5 cách trở thành người bán hàng giỏi nhất

5 cách trở thành người bán hàng giỏi nhất

Sở hữu một đội ngũ nhân viên bán hàng giỏi là bí quyết thành công của các doanh nghiệp bán lẻ. Điều đó có nghĩa nếu bạn là một người bán hàng giỏi, cơ hội thăng tiến; chế độ tưởng thưởng hấp dẫn và chế độ đãi ngộ xứng đáng sẽ thuộc về bạn. Nhưng cần làm gì để trở thành một “cao thủ” chốt sale? Bí mật sẽ được bật mí ngay trong bài viết này!

Tạo niềm tin cho khách hàng

Có một sự thật là bạn sẽ không thể bán bất cứ thứ gì cho ai nếu không xây dựng được niềm tin với họ. Để có được niềm tin – điều rất khó có được trong cuộc sống hiện đại, bạn cần tiếp cận khách hàng bằng sự chân thành. Những nhân viên bán hàng lão luyện thường không “chăm chăm” vào mục đích chốt đơn mà tập trung vào việc lắng nghe; giải quyết các vấn đề của khách hàng. 

Khi khách hàng nhận thấy sự chia sẻ chân thành và sự thấu hiểu; họ sẽ tự động gỡ bỏ “hàng rào” tâm lý và sẵn sàng đón nhận mọi thông tin từ bạn. Lúc này bạn áp dụng những kỹ thuật “chốt đơn” cũng chưa muộn. Các bậc thầy trong nghề sale đưa ra công thức 80:20 khi bán hàng. Tức là nhân viên bán hàng nên dành 80% thời gian để lắng nghe khách hàng. Và chỉ nên dành 20% thời gian để bán hàng. 

Những người người bán hàng giỏi cũng biết cách khuyến khích khách hàng tương tác. Càng biết nhiều về nhu cầu, mối quan tâm của khách hàng bạn sẽ càng biết cách “gãi đúng chỗ ngứa và tăng tỷ lệ chốt đơn. 

Khách hàng sẽ đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn với người họ cảm thấy tin tưởng
Khách hàng sẽ đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn với người họ cảm thấy tin tưởng

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn

Khách hàng sẽ có niềm tin ở người bán hàng khi nhận thấy họ thực sự là một chuyên gia. Trước khi bán bất cứ một sản phẩm nào đó, bạn nên tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến sản phẩm. Việc này giúp bạn có thể tư vấn tự tin hơn; có thể giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm. 

Một nhân viên bán hàng giỏi cũng am hiểu về sản phẩm của những đối thủ cạnh tranh; biết rõ thế mạnh và hạn chế của đối thủ. Việc này giúp họ đưa ra so sánh và thuyết phục khách hàng chốt đơn một cách hiệu quả nhất. 

Xem thêm: 5 cách tìm kiếm khách hàng mới

Chăm sóc khách hàng tận tình trước – trong và sau bán hàng

Một bí quyết bán hàng khác mà bạn cần quan tâm nếu muốn trở thành người bán hàng giỏi chính là biết cách chăm sóc khách hàng. Việc chăm sóc cần diễn ra ngay khi bạn biết khách hàng có nhu cầu; trong quá trình tư vấn bán hàng và cả sau khi bán hàng. Bạn nên học cách lắng nghe, chia sẻ và giải quyết kịp thời mọi nhu cầu của khách. 

Khi khách hàng hài lòng về cả sản phẩm và dịch vụ chăm sóc, họ sẽ từ một khách hàng mới trở thành khách hàng trung thành. Khi đã là một khách hàng trung thành, họ sẵn sàng giới thiệu cho bạn thêm nhiều khách hàng mới. Lợi ích từ việc chăm sóc khách hàng là lợi ích lâu dài. 

Việc chăm sóc khách hàng mang lại lợi ích lâu dài trong kinh doanh
Việc chăm sóc khách hàng mang lại lợi ích lâu dài trong kinh doanh

Trở nên phù hợp với sản phẩm của mình

Một bí quyết bán hàng giỏi tuy đơn giản nhưng nhiều nhân viên bán hàng bỏ qua chính là trở nên phù hợp với sản phẩm của mình. Một nhân viên bán xe hơi sẽ cần ăn mặc khác một nhân viên bán nhạc cụ. Một tư vấn viên bảo hiểm cần ăn mặc khác một biker chuyên bán đồ chơi xe máy…Trở nên phù hợp với sản phẩm của mình sẽ khiến bạn chuyên nghiệp hơn; đáng tin cậy hơn trong mắt khách hàng. 

Khéo léo xử lý từ chối

Một người bán hàng giỏi cũng nắm giữ tuyệt chiêu xử lý từ chối của khách hàng. Có nhiều lý do khách hàng có thể đưa ra từ chối mua sản phẩm. Biết rõ từng lý do để có kịch bản từ chối phù hợp sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng của khách hàng một cách hiệu quả. Đừng cố bán sản phẩm mà hãy cho khách hàng thấy giá trị của sản phẩm. 

Khi khách hàng đưa ra đánh giá về sản phẩm của mình, thay vì phản đối bạn nên thể hiện sự đồng tình. Sau đó tìm một lý do thuyết phục để biến hạn chế thành ưu điểm. Ví dụ khi khách hàng băn khoăn vì giá sản phẩm quá cao, bạn có thể nhấn mạnh đây là bản giới hạn và chỉ còn vài cái cuối cùng…

Gợi ý bán thêm

Muốn tăng tổng doanh số bán hàng, bạn có thể gợi ý bán thêm những sản phẩm bổ sung liên quan đến sản phẩm chính của mình. Ví dụ khi khách hàng muốn mua điện thoại, bạn có thể gợi ý họ mua thêm ốp lưng; tai nghe di động…Khi họ mua máy in, bạn có thể gợi ý họ mua thêm mực in; giấy in chính hãng…Đôi khi, những sản phẩm liên quan đều là những thứ khách hàng cần nhưng thời điểm mua hàng họ chưa nghĩ ra. Nếu bạn gợi ý đúng lúc, họ sẽ đánh giá cao sự chuyên nghiệp của bạn. 

x

Việc chăm sóc khách hàng mang lại lợi ích lâu dài trong kinh doanh
Việc chăm sóc khách hàng mang lại lợi ích lâu dài trong kinh doanh

Một người bán hàng giỏi cần có quá nhiều kỹ năng phải không nào? Đây là những kỹ năng bạn cần rèn luyện và tích lũy theo thời gian. Tin rằng nếu kiên trì áp dụng 6 tuyệt chiêu nói trên, bạn sẽ sớm tạo bước đột phá về doanh thu. Chúc bạn thành công với công việc của một người bán hàng chuyên nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ