6 bí quyết chốt đơn bằng tin nhắn sau cuộc gọi

Bí quyết chốt đơn bằng tin nhắn sau cuộc gọi tư vấn

Sẽ thật hoàn hảo nếu bạn có thể chốt đơn ngay trong cuộc gọi tư vấn. Nhưng “đời không như là mơ” vì khách hàng ngày càng thông thái và “khó tính”. Chính vì vậy, sau mỗi cuộc gọi tư vấn, bạn cần tận dụng cơ hội chốt đơn bằng tin nhắn. Vậy chốt đơn bằng tin nhắn như thế nào? Đây là bí quyết!

Cung cấp thông tin quan trọng với khách hàng

Những cuộc gọi đôi khi kém hiệu quả vì những lý do như: khách hàng bị phân tâm khi vừa làm việc khác vừa nghe điện thoại; môi trường xung quanh quá ồn khiến khách hàng nghe “câu được câu mất”. Lý do điển hình nhất là “lời nói gió bay” hay như chúng ta vẫn nói đùa rằng “nghe tai nọ lọt tai kia”. 

Trong một cuộc điện thoại ngắn ngủi, không phải khách hàng nào cũng có khả năng tổng hợp và xử lý thông tin để ghi nhớ điều mà tư vấn viên muốn truyền tải. Trong tin nhắn sau cuộc gọi, bạn nên gửi thêm cho khách hàng những thông tin quan trọng như: đặc tính sản phẩm; công dụng; hướng dẫn sử dụng; hình ảnh; so sánh trước – sau khi dùng sản phẩm; đánh giá hoặc chia sẻ về trải nghiệm của các khách hàng trước đó. Hãy chọn lọc và cung cấp những thông tin mấu chốt có thể giúp bạn chốt đơn bằng tin nhắn. 

Sử dụng những đánh giá của khách hàng cũ cũng giúp bạn tăng tỷ lệ chốt đơn
Sử dụng những đánh giá của khách hàng cũ cũng giúp bạn tăng tỷ lệ chốt đơn

Kể những câu chuyện thực tế

Những câu chuyện người thực, việc thực luôn có giá trị hơn bất cứ lời giới thiệu sản phẩm nào. Nếu có thể, bạn hãy kể cho khách hàng của mình nghe những câu chuyện thành công; những hình ảnh trước – sau khi sử dụng sản phẩm của những khách hàng trước đó. 

Ví dụ khi tư vấn sản phẩm thực phẩm chức năng giúp ổn định đường huyết, bạn nên cho khách hàng xem chỉ số đường huyết trước và sau khi sử dụng sản phẩm của khách hàng cũ. Nếu tư vấn sản phẩm trị nám da, bạn hãy cho khách hàng xem hình ảnh trước – sau khi sử dụng sản phẩm. Những bằng chứng sống sẽ xua tan mọi hoài nghi và khiến khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn. 

Xem thêm: 10 cách tư vấn bán hàng đảm bảo chốt đơn

Tìm hiểu lý do khiến khách hàng trì hoãn việc chốt đơn

Bạn cũng đừng quên khéo léo tìm hiểu lý do khiến khách hàng phân vân chưa chọn mua sản phẩm. Những lý do thường gặp nhất là: khách hàng chưa có đủ tiền; khách hàng đã từng nghe đánh giá không tốt về sản phẩm; khách hàng chưa thực sự cảm thấy thuyết phục bởi lợi ích của sản phẩm; khách hàng đang sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh với bạn…

Bạn cần hiểu rõ lý do từ chối mới có thể hóa giải và thuyết phục khách hàng chốt đơn
Bạn cần hiểu rõ lý do từ chối mới có thể hóa giải và thuyết phục khách hàng chốt đơn

Có những khách hàng thành thật chia sẻ lý do từ chối mua hàng với bạn. Nhưng cũng có không ít khách hàng đưa ra lý do “cho có” để từ chối khéo léo. Lý do này không thực sự đúng với những gì họ nghĩ. Nếu chưa thể tìm ra tận cùng sự thật để hóa giải từ chối đúng cách, chắc chắn bạn cũng không thể chốt đơn bằng tin nhắn. 

“Đánh đòn” tâm lý để hóa giải từ chối

Sau khi tìm hiểu được chính xác nguyên nhân khiến khách hàng từ chối mua hàng, bạn hãy tìm cách “hóa giải” từ chối một cách mượt mà nhất. Một tư vấn viên giỏi sẽ không bao giờ phủ nhận hay tranh luận thiệt hơn với khách hàng. Trước hết, bạn hãy tỏ ra đồng cảm với suy nghĩ của khách hàng. Sau đó mới tìm những lý do thật thuyết phục để lý giải vì sao sản phẩm có giá cao? Vì sao sản phẩm của bạn đáng được lựa chọn hơn sản phẩm của đối thủ?…

Tùy từng lý do từ chối, bạn có thể đưa ra lời hóa giải phù hợp. Bạn cũng có thể xây dựng trước những kịch bản hóa giải từ chối để không phải suy nghĩ quá lâu khi nhắn tin với khách hàng. Tạo sự thân mật và “đánh” vào tâm lý là chiến thuật để tăng khả năng chốt đơn bằng tin nhắn sau cuộc gọi telesales. 

Đưa ra sự lựa chọn cho khách hàng

Cuối cùng, khi khách hàng bắt đầu cảm thấy “xuôi” trước sự thuyết phục của bạn, hãy tận dụng cơ hội để đưa ra sự lựa chọn cho khách hàng. Một bí quyết được các nhân viên tư vấn lành nghề tiết lộ là đừng bao giờ đặt câu hỏi dạng Có/không với khách hàng trong thời điểm quan trọng này. Thay vào đó, bạn nên sử dụng cấu trúc “….hay…?”

Ví dụ: Thay vì nói “vậy anh chị có muốn mua sản phẩm không ạ?”, bạn nên nói “vậy anh/chị mua 1 hộp hay 2 hộp để em lưu đơn cho mình ạ?”; “anh muốn mua bộ xám hay bộ xanh để em gửi hàng cho mình sớm nhất ạ?”….

Nhắn tin ngắn gọn nhất có thể

Sau mỗi cuộc gọi telesales, nếu bạn nhắn quá nhiều, khách hàng sẽ có cảm giác mình đang bị “đeo bám”. Nếu tư vấn viên nhắn quá nhiều, khách hàng sẽ cảm thấy bị làm phiền và muốn cắt đứt mọi liên hệ với bạn. Cơ hội chốt đơn lúc này sẽ bằng 0. Vì vậy, bạn hãy chọn lọc ngôn ngữ, đừng nhắn quá nhiều và đừng sử dụng những câu quá dài. Cách nói ngắn gọn; súc tích và vừa đủ thông tin sẽ hiệu quả hơn những tin nhắn dài dòng rất nhiều. 

Trong quá trình nhắn tin bạn cần tăng sự hài lòng của khách hàng mới có cơ hội chốt đơn
Trong quá trình nhắn tin bạn cần tăng sự hài lòng của khách hàng mới có cơ hội chốt đơn

Chưa chốt được đơn trong cuộc gọi telesales chưa hẳn đã là thất bại. Bạn hoàn toàn có thể bán được hàng chỉ bằng vài dòng tin nhắn sau cuộc gọi. Nhưng có những người áp dụng thành công cách này, có người không. Một phần bí quyết thành công cũng đến từ sự tinh tế trong cảm nhận tâm trạng và thái độ của khách hàng. Chúc bạn áp dụng thành công những cách chốt đơn bằng tin nhắn! Và đừng quên câu “thần chú” nhắn đúng lúc – nhắn đủ thông tin và nhắn thật hàm súc bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ