Telesale là gì? 4 cách trở thành một telesale giỏi

Hiểu một cách đơn giản nhất, telesales là bán hàng qua điện thoại

Có nhiều cách bán hàng, trong đó cách dễ thực hiện nhất chính là telesales. Có thể bạn đã áp dụng nhiều cách bán hàng khác nhau, nhưng nếu bỏ qua cách telesales thì quả thực là một điều đáng tiếc. Bạn đã biết telesale là gì và làm thế nào để trở thành telesales giỏi chốt đơn “bách phát bách trúng” chưa?

Telesale là gì?

Telesales là hình thức “bán hàng” qua điện thoại. Người làm công việc telesales sẽ thực hiện các cuộc gọi đến khách hàng để giới thiệu về sản phẩm; dịch vụ mà doanh nghiệp của mình cung cấp. Đồng thời, họ có những kỹ năng để thuyết phục khách hàng chốt đơn. 

Hiểu một cách đơn giản nhất, telesales là bán hàng qua điện thoại
Hiểu một cách đơn giản nhất, telesales là bán hàng qua điện thoại

Trong mỗi công ty, đội ngũ nhân lực gồm nhiều bộ phận khác nhau. Bộ phận telesale giữ vị trí vô cùng quan trọng vì họ góp phần tạo ra doanh thu của doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết telesale là gì, thì đây là những công việc cụ thể họ cần thực hiện mỗi ngày: 

  • Tìm hiểu và nắm vững những thông tin về sản phẩm; dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp
  • Thực hiện các cuộc gọi cho khách hàng, từ đó giới thiệu về những sản phẩm; dịch vụ của mình. Các cuộc gọi này cũng nhằm mục đích tìm hiểu nhu cầu hiện tại của khách hàng để từ đó có cách tư vấn, thuyết phục khách hàng và chốt đơn hàng
  • Việc telesale cũng nhằm mục đích thu thập thêm thông tin khách hàng để cập nhật vào cơ sở dữ liệu. Việc này giúp chăm sóc khách hàng dễ dàng hơn
  • Tiếp nhận các cuộc gọi của khách hàng để giải đáp thắc mắc; tiếp nhận khiếu nại của khách hàng để chuyển đến người có trách nhiệm xử lý. 

Cách trở thành một telesale giỏi 

Khi tìm hiểu telesale là gì bạn đã thấy rõ tầm quan trọng của công việc này. Dù tự vận hành việc kinh doanh của mình hay muốn trở thành một telesale chuyên nghiệp, bạn cũng cần không ngừng trau dồi kỹ năng bán hàng qua điện thoại. Dưới đây là những cách trở thành telesale giỏi mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay!

Xem thêm: 10 cách tư vấn bán hàng đảm bảo chốt đơn

Trở thành “chuyên gia” về sản phẩm/dịch vụ bạn muốn bán

Chuyên gia ở đây không có nghĩa là trở thành nhà nghiên cứu; thành những người có học hàm, học vị về lĩnh vực liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà công ty cung cấp.. “Chuyên gia” ở đây là sự am hiểu đúng, đủ và sâu sắc về những sản phẩm; dịch vụ bạn muốn bán. Vì chỉ khi nắm bắt thông tin về sản phẩm; dịch vụ một cách chính xác và đầy đủ, bạn mới có thể tư vấn đúng – trúng – hay cho khách hàng. 

Chưa kể, trong quá trình tư vấn, khách hàng sẽ đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau. Bạn buộc phải am hiểu về sản phẩm/dịch vụ mới có thể giải đáp cặn kẽ; làm thỏa mãn nhu cầu thông tin của khách hàng. 

Có những kỹ năng nghề nghiệp bạn cần nhiều thời gian rèn luyện
Có những kỹ năng nghề nghiệp bạn cần nhiều thời gian rèn luyện

Nói lưu loát và giao tiếp tốt với khách hàng

Telesale thực chất là quá trình giao tiếp, cung cấp thông tin và thuyết phục khách hàng. Bạn sẽ nghĩ gì nếu nhận được một cuộc gọi mà tư vấn viên lắp bắp; nói không tròn vành rõ chữ? Chắc chắn bạn sẽ cho rằng họ thất thiếu chuyên nghiệp và cúp máy trong sự tức giận. Khách hàng của bạn cũng vậy. Nếu bạn không ăn nói lưu loát, họ sẽ không muốn kéo dài cuộc trò chuyện.

Nếu không biết cách giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ rơi vào trạng thái nói như máy; nói không cảm xúc và không biết cách tương tác hiệu quả với khách hàng. Đa phần những nhân viên telesales không có kỹ năng giao tiếp đều chỉ tập trung vào việc chốt sales mà không quan tâm đến nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Và khi không hướng đến khách hàng, cuộc telesales sẽ không thể có kết quả tốt đẹp. 

Xác định mục tiêu trước khi gọi điện

Telesale là gì? Telesale là bán hàng qua điện thoại. Và muốn bán được hàng bạn phải xác định được mục tiêu cuộc gọi rõ ràng ngay từ đầu. Bạn gọi cho khách hàng với mong muốn bán được sản phẩm mới; bán lại cho khách hàng cũ hay bán sản phẩm cũ cho khách hàng mới? Chỉ khi xác định rõ ràng mục tiêu, bạn mới biết cách cung cấp thông tin; khơi gợi nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả. 

Với khách hàng mới, bạn cần có càng nhiều thông tin về khách hàng càng tốt. Thông tin tối thiểu bạn cần có là tên chính xác và ngày tháng năm sinh. Khi biết tuổi của khách hàng, bạn sẽ biết cách xưng hô đúng mực và biết cách nói chuyện hợp gu với khách hàng. 

Với khách hàng cũ, những thông tin như thói quen mua sắm; sở thích; mối quan tâm của khách hàng vô cùng quan trọng. Khi khách hàng cảm nhận được bạn hiểu rõ về họ, họ cảm thấy mình quan trọng; mình được quan tâm và mình đặc biệt với doanh nghiệp. Cơ hội chốt sales khi đó sẽ cao hơn. 

Xây dựng kịch bản gọi điện theo hướng cá nhân hóa

Chuẩn bị kỹ nội dung cuộc gọi giúp bạn có thể giao tiếp tự tin; trôi chảy với khách hàng. Mỗi nhân viên telesale cần có kỹ năng chuẩn bị kịch bản gọi điện cho từng nhóm đối tượng khách hàng. Kịch bản nên được cá nhân hóa để khách hàng không có cảm giác họ đang phải nhận 1 cuộc gọi “spam” giống hàng trăm cuộc gọi khác. Hãy dùng tên riêng của khách hàng để tăng sự thân thiết thay vì dùng những từ chung chung như bạn/anh/chị…

Chuẩn bị kịch bản gọi điện cũng bao gồm lường trước các câu hỏi có thể gặp phải và có phương án trả lời hợp lý. Càng chuẩn bị kỹ trước khi gọi điện, bạn càng có tâm thế tự tin và cơ hội chốt sale sẽ cao hơn. 

Bí quyết thành công của công việc telesales là kiềm chế cảm xúc và duy trì năng lượng tích cực
Bí quyết thành công của công việc telesales là kiềm chế cảm xúc và duy trì năng lượng tích cực

Duy trì năng lượng tích cực trong suốt cuộc trò chuyện

Muốn trở thành một telesales giỏi, việc tìm hiểu telesale là gì và những công việc telesales cần làm thôi chưa đủ. Có nhiều kỹ năng bạn cần rèn luyện trong đó có cả những điều nhỏ nhất như kiềm chế cảm xúc và duy trì năng lượng tích cực. Khi thực hiện vài chục cuộc điện thoại mỗi ngày và gặp phải những khách hàng từ chối phũ phàng hay nói chuyện sỗ sàng, bạn có bị “tụt mood”? Chắc chắn là có! Nhưng hãy kiềm chế và gạt qua để cảm xúc lúc đó không làm ảnh hưởng đến cuộc gọi tiếp theo. 

Chỉ khi tràn đầy năng lượng tích cực, bạn mới có thể lan tỏa điều đó đến khách hàng. Khi khách hàng đón nhận những thông tin của bạn với năng lượng tích cực, họ cũng dễ đưa ra quyết định mua hàng hơn. Tony Robbins từng có câu nói rất nổi tiếng: “Sự tập trung đi đến đâu – năng lượng đi theo đến đó”. Hãy tập trung làm tốt công việc của mình với một tinh thần tích cực nhất có thể nhé! Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết telesale là gì và bí quyết để thành công với công việc này đúng không nào? Chúc bạn áp dụng hiệu quả và chốt đơn “bách phát bách trúng” nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ