Top 5 cách nghiên cứu thị trường chính xác nhất

Top cách nghiên cứu thị trường chính xác nhất

Bạn muốn biết ý tưởng kinh doanh của mình có khả thi hay không? Bạn muốn biết  xu hướng tiêu dùng của khách hàng trong lĩnh vực bạn định kinh doanh? Bạn muốn biết đối thủ của bạn đang có ưu điểm và hạn chế gì? Tất cả những câu hỏi này chỉ được giải đáp khi bạn khảo sát và nghiên cứu thị trường. Và đây là những cách nghiên cứu thị trường dành cho những ai quan tâm. 

Nghiên cứu thị trường bằng khảo sát, điều tra

Có nhiều phương pháp khảo sát thị trường bạn có thể áp dụng. Nhưng dưới đây là những phương pháp dễ áp dụng và dễ được khách hàng chấp nhận nhất:

  • Phỏng vấn trực tiếp: Bạn có thể tiến hành việc này ở những nơi công cộng hoặc nơi đông người qua lại. Đây là cách hiệu quả để bạn giới thiệu sản phẩm mới và thu thập phản hồi ngay lập tức. Thông tin phản hồi lên đến 90% tuy nhiên cách này đòi hỏi sự đầu tư lớn về cả thời gian và nhân lực. 
  • Khảo sát qua điện thoại: Phương pháp này tốn kém hơn phỏng vấn trực tiếp nhưng càng ngày càng khó thực hiện. Những người được gọi điện thường phản ứng tiêu cực trước các cuộc gọi khảo sát. Tỷ lệ phản hồi theo phương pháp này là dưới 30%. 
  • Khảo sát qua email: Cách làm này rẻ hơn so với phỏng vấn trực tiếp và khảo sát qua điện thoại. Người được khảo sát cũng thấy ít bị làm phiền hơn cách telesales. Nhưng tỷ lệ phản hồi qua email cực thấp, thường dưới 10%. 
  • Khảo sát trực tuyến: Đây là cách nghiên cứu thị trường phổ biến nhất hiện nay. Khi có đến hơn 64 triệu người dùng Internet và hơn 62 triệu người dùng mạng xã hội tại Việt Nam; cách làm này thực sự tiện lợi. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể khảo sát trực tuyến với những bảng hỏi cực ngắn và câu hỏi đơn giản mà thôi.

Xem thêm 4 kỹ năng tìm kiếm khách hàng ra 100 đơn/ngày tại đây.

Nghiên cứu thị trường giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn cho việc kinh doanh của mình
Nghiên cứu thị trường giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn cho việc kinh doanh của mình

Nghiên cứu thị trường bằng thử nghiệm 

Phương pháp nghiên cứu thị trường bằng thử nghiệm tỏ ra khá hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Lúc này, doanh nghiệp cần đưa sản phẩm mới vào các cửa hàng để thử phản ứng của khách hàng. Thông qua việc này, doanh nghiệp thống kê được nhu cầu thực tế; đánh giá về sản phẩm để cải tiến chất lượng. 

Để nghiên cứu thị trường bằng cách này, doanh nghiệp cần có mối quan hệ với các cửa hàng bán lẻ; các trang web mua sắm tiềm năng. Doanh nghiệp cũng sẽ phải trả phí cho việc trưng bày hàng hóa ở các cửa hàng hay trang web này. 

Nghiên cứu thị trường bằng Google Trends

Google hiện đang cung cấp công cụ Google Trends giúp người dùng dự báo nhu cầu thị trường một cách khá chính xác. Công cụ này sẽ cho biết chính xác mức độ tìm kiếm đối với một sản phẩm/dịch vụ; nhu cầu sử dụng ở từng thời điểm khác nhau; địa phương có nhu cầu cao nhất…

Thông qua kết quả đánh giá này, doanh nghiệp có thể xác định được thị trường ngách; thị trường tiềm năng và thời điểm thích hợp để tung ra các chiến dịch Marketing cho sản phẩm của mình. Những kết quả từ cách nghiên cứu thị trường này cũng giúp doanh nghiệp hiểu hơn về các đối thủ cạnh tranh; để tìm cho mình hướng đi phù hợp nhất. 

Nghiên cứu thị trường bằng cách quan sát hành vi
Nghiên cứu thị trường bằng cách quan sát hành vi

Nghiên cứu thị trường bằng cách quan sát hành vi 

Có một thực tế mà những ai có kinh nghiệm khảo sát thị trường rõ hơn ai hết là đôi khi, những phản hồi trong bảng khảo sát; trong cuộc phỏng vấn không đồng nhất với hành vi thực sự của họ. Chính vì vậy một cách khảo sát thị trường hiệu quả khác được áp dụng là nghiên cứu hành vi khách hàng. 

Các công nghệ hiện đại cho phép chúng ta thực hiện việc này nhờ camera, cảm biến,…Mọi hành vi mua sắm của khách hàng như dành sự quan tâm và thời gian cho sản phẩm nào; điểm dừng chân đầu tiên và cuối cùng khi mua sắm…đều được thể hiện qua bản đồ nhiệt.

Xem thêm: Hướng dẫn kinh doanh 1 vốn 4 lời

Thảo luận nhóm tập trung để nghiên cứu thị trường

Nhóm tập trung là một nhóm người mà bạn tập hợp lại và dẫn dắt họ đến một cuộc thảo luận có hướng dẫn. Cuộc thảo luận này xoay quanh những chủ đề liên quan đến ngành hàng hoặc sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Phương pháp này rất hữu ích trong các trường hợp như: 

  • Phân tích nhu cầu để hiểu hơn về khách hàng mục tiêu
  • Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới
  • Phân tích cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường
  • Phản hồi về thương hiệu hoặc cách tiếp thị
  • Thử nghiệm một ý tưởng kinh doanh mới
Thảo luận nhóm tập trung giúp bạn thu thập lượng thông tin rộng hơn
Thảo luận nhóm tập trung giúp bạn thu thập lượng thông tin rộng hơn

Tạo các nhóm tập trung là cách nghiên cứu thị trường khá hiệu quả vì tạo môi trường thảo luận mở. Bạn có thể đặt câu hỏi mở rộng hơn và khai thác thêm nhiều thông tin hơn. Việc xin đề xuất từ các cá nhân tham gia thảo luận cũng dễ dàng hơn. Họ đang ở vị trí khách quan nhất để biết những thay đổi nào có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho họ và cho khách hàng của mình. 

Việc khảo sát thị trường đối với bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan trọng. Việc kết hợp nhiều cách khảo sát thị trường sẽ mang lại những thông tin có giá trị nhất. Chúc bạn áp dụng thành công những phương pháp này để phục vụ tốt nhất cho công việc kinh doanh của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ